Tổng quan về công nghệ ép phun – ép nhựa định hình hiện nay

Ép phun là công nghệ phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển như Nhật, Mỹ, Đức,…Hiện nay đang trên đà phát triển và du nhập sang các nước châu Á. Chúng tôi sẽ giới thiệu bài viết dưới đây để các bạn có thể hiểu thêm về kỹ thuật công nghệ này.

Công nghệ ép phun là gì?

Ép phun (công nghệ ép nhựa định hình) là phương pháp đúc để tạo hình sản phẩm thông qua 2 công đoạn phun (đun nhựa nóng chảy) và ép vào khuôn để tạo nên hình dáng cho sản phẩm. Đây là phương pháp gia công chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp gia công polymer.

Quy trình ép phun

Bước 1: Sử dụng máy ép nhựa để làm nóng chảy nguyên liệu với một nhiệt độ thích hợp

Ở bước này, những nguyên liệu thô còn đang ở dạng cứng như các loại nhựa tái chế, nhựa nguyên sinh sẽ được đưa vào cổng nguyên liệu của máy ép nhựa. Tại đây, nguyên liệu sẽ được trộn đều và đẩy về phía trước để nung nóng chảy bằng hệ thống gia nhiệt đã được bố trí nằm xung quanh xilanh của máy.

Bước 2: Hệ thống trục vít của máy ép nhựa sẽ tạo ra một áp lực lớn để bơm nhựa đun nóng chảy vào khuôn ở trạng thái đóng.

Hệ thống trục vít của máy ép nhựa sẽ đóng vai trò như một pít tông đẩy phần nhựa đã được nung nóng chảy về phía trước bằng một áp lực rất lớn. Hệ thống kênh dẫn nhựa sẽ chứa phần nhựa lỏng. Lúc này, lòng khuôn đang ở trạng thái đóng để làm nhiệm vụ tạo hình sản phẩm.

Bước 3: Làm mát bộ phận khuôn để phần nhựa được đun nóng chảy chuyển sang trạng thái rắn.

Để có thể lấy được nhựa ra ngoài thì phần nhựa đã được đun nóng chảy bắt buộc phải được làm đông cứng. Ở bước này, hệ thống làm mát của máy sẽ hoạt động để làm khuôn nguội đồng thời làm rắn phần nhựa nóng chảy.

Bước 4: Lấy sản phẩm ra ngoài.

Đây là bước cuối cùng của quy trình ép phun. Hệ thống kim khuôn của máy ép nhựa sẽ kéo ra một nửa khuôn một cách từ từ, để ra một khoảng nhất định để có thể lấy sản phẩm ra bên ngoài. Sau đó, lại đóng khuôn để tiếp tục quy trình mới.

Vai trò công nghệ ép phun đối với cuộc sống

Thực trạng hiện nay, những nguyên liệu như sắt, gang, nhôm, đồng thau… đang dần cạn kiệt trong tự nhiên. Chính vì vậy mà trong tương lai, việc sử dụng nguyên liệu nhựa sẽ là rất lớn. Có thể nói rằng, những sản phẩm nhựa được tạo ra từ công nghệ ép phun đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Có thể dễ dàng nhận thấy được rằng xung quanh cuộc sống của chúng ta có rất nhiều những sản phẩm được làm từ nhựa. Từ những sản phẩm đơn giản như các dụng cụ học tập: bút, eke, compa, thước, hay đồ chơi trẻ em.. cho đến những vật dụng đòi hỏi sự cầu kỳ như vỏ tivi, vỏ máy tính, bàn, ghế hay các chi tiết của xe máy, ô tô…

Tất cả những sản phẩm kể trên đều có kiểu dáng, màu sắc rất đa dạng và phong phú, đều góp phần làm cho cuộc sống ngày nay của chúng ta trở nên tiện nghi hơn. Hơn nữa, tất cả những sản phẩm này đều là kết quả của công nghệ ép phun.